Ảnh hưởng của cha mẹ tới chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Biếng ăn là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em. Đặc biệt, ở trẻ từ 1 – 3 tuổi, tỉ lệ biếng ăn có thể lên đến 30 – 40%. Có nhiều nguyên nhân gây chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ, trong đó bao gồm cả vấn đề từ cha mẹ.

1. Những sai lầm của cha mẹ gây biếng ăn ở trẻ nhỏ

Theo nhiều nghiên cứu, hành vi, thái độ ăn uống của trẻ nhỏ có liên quan mật thiết với sự tương tác giữa trẻ và cha mẹ. Nhận thức sai lệch của cha mẹ trong việc cho trẻ ăn là một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn.

Một số sai lầm rất thường gặp của cha mẹ dẫn tới chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ bao gồm:

1.1 Ép bé ăn

Nhiều phụ huynh ép trẻ ăn đúng lượng thực phẩm trong một khoảng thời gian quy định, nếu bé không ăn sẽ bị la mắng,… Việc này gây áp lực cho trẻ, khiến bé dễ ngậm thức ăn, ói hoặc chống đối không ăn.

1.2 Cho trẻ ăn vặt không đúng cách

Không ít cha mẹ hay cho trẻ ăn vặt giữa các bữa ăn. Như vậy, trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy đói nên sẽ ăn ít hoặc không ăn trong bữa kế tiếp. Ngược lại, nếu trẻ được ăn đúng giờ và không ăn vặt trước bữa ăn thì trẻ sẽ ăn đủ lượng thức ăn trong bữa chính.

1.3 Làm trẻ phân tâm trong quá trình ăn

Nhiều phụ huynh cho trẻ xem tivi, đi chơi,… trong các bữa ăn. Cách này có hại nhiều hơn lợi. Cụ thể, thức ăn sẽ nhanh nguội, lạnh, không ngon và tăng nguy cơ nhiễm trùng (do khói bụi, ruồi nhặng,…) vì bữa ăn kéo dài. Không chỉ vậy, việc này còn khiến bé nhanh cảm thấy ngang bụng dù chưa ăn được nhiều và những lần sau đó trẻ sẽ không muốn ăn nếu không được đi chơi, xem tivi,…

Làm trẻ phân tâm trong quá trình ăn có thể khiến trẻ biếng ăn

1.4 Cho thuốc vào thức ăn

Có trường hợp trẻ bị ốm, không chịu uống thuốc nên cha mẹ đã cho thuốc vào thức ăn. Sau khi phát hiện, bé sẽ trở nên cảnh giác với thức ăn và dễ bị chán ăn, biếng ăn.

1.5 Cách chế biến thức ăn không hấp dẫn

Một số bậc cha mẹ cho trẻ ăn uống đơn điệu chỉ một vài món ăn hoặc một vài loại nguyên liệu cố định. Điều này khiến trẻ nhanh thấy chán và biếng ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách làm món ngon cho trẻ biếng ăn

1.6 Không cân đối dinh dưỡng

Nhiều phụ huynh khi xây dựng thực đơn cho trẻ thường không đảm bảo sự cân bằng giữa các vi chất, chất xơ cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà có sự thiên lệch về một nhóm chất.

Bên cạnh đó, nhiều người chưa thực sự chú trọng tới việc cho trẻ ăn hoa quả. Khi bị thiếu vitamin C, trẻ dễ bị sưng lợi, chảy máu chân răng, nhiệt miệng, hay mệt mỏi, ốm vặt và dẫn tới chán ăn. Nếu thiếu vitamin B, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, nôn, chán ăn, uể oải tinh thần,… dẫn tới ăn không ngon, không muốn ăn.

1.7 Thái độ quá hờ hững với trẻ

Trong một số gia đình, vì quá bận rộn, cha mẹ ít để ý tới chế độ ăn uống của con cái, quá hờ hững hoặc lạnh nhạt. Điều đó có thể khiến trẻ cảm thấy không được quan tâm dẫn tới chán ăn, biếng ăn,…

1.8 Quá nuông chiều trẻ

Một số phụ huynh đáp ứng thái quá nhu cầu của trẻ, nuông chiều theo sở thích của trẻ về việc ăn uống: cho trẻ ăn mọi lúc, mọi nơi và bất cứ thứ gì trẻ thích. Điều này khiến trẻ sẽ kháng cự với các loại thức ăn trẻ không thích, không ăn được nhiều dạng thức ăn và dẫn tới biếng ăn.

2. Cha mẹ cần làm gì để khắc phục biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Cha mẹ cần làm gì để khắc phục biếng ăn ở trẻ nhỏ?
Cha mẹ cần làm gì để khắc phục biếng ăn ở trẻ?

Khi trẻ 1 tuổi biếng ăn, trẻ gặp các vấn đề khó khăn trong ăn uống, cha mẹ nên thay đổi chế độ sinh hoạt, cách chế biến thức ăn, thói quen ăn uống của trẻ và đưa bé đi khám với các bác sĩ nhi hoặc chuyên khoa dinh dưỡng để có giải pháp hữu hiệu nhất. Một số lời khuyên giúp khắc phục biếng ăn ở trẻ nhỏ phụ huynh nên tham khảo:

 • Tập cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau từ giai đoạn ăn dặm vì lúc này vị giác của bé chưa phát triển, bé dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn và mùi vị khác nhau. Nhờ đó, trẻ sẽ có thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khi lớn lên.
 • Không cho thuốc vào thức ăn vì sẽ làm trẻ sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.
 • Không cần quá nghiêm khắc với lượng thức ăn mà bé ăn được. Nếu bé lên cân đều chứng tỏ bé ăn đủ.
 • Chế biến thức ăn có mùi vị hấp dẫn và màu sắc bắt mắt, thay đổi đa dạng để kích thích sự tò mò về đồ ăn của bé.
 • Khi cho trẻ ăn, cha mẹ nên cho bé ngồi thoải mái ở nơi ưa thích. Cha mẹ có thể để bé tự xúc ăn và dùng những bộ đồ ăn có hình thù ngộ nghĩnh để giúp bé cảm thấy thích thú hơn khi ăn uống.
 • Ở những bé lớn hơn, khi đã nói được mong muốn của mình, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của bé xem bé muốn ăn gì và thay đổi cách chế biến, nguyên liệu thức ăn cho phù hợp với khẩu vị của trẻ.
 • Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa chính vì sẽ làm trẻ ngang dạ khi vào bữa ăn.
 • Không dùng thức ăn vào các mục đích khen thưởng hay trừng phạt vì lâu ngày trẻ sẽ có khuynh hướng dùng việc ăn uống để gây sức ép với cha mẹ, đòi hỏi phải được đi chơi, được xem phim mới ăn,…

Điều quyết định tới hiệu quả của việc đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ chính là sự kiên trì của cha mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tham khảo và thực hiện theo đúng ý kiến chuyên môn của bác sĩ để khắc phục biếng ăn ở trẻ nhỏ, rèn cho bé có thói quen ăn uống tốt.

Obaby - Giải pháp số 1 cho trẻ biếng ăn

Thành phần của Obaby là gì?

Obaby và Obaby 123 có thành phần nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng. Obaby bổ sung Kẽm, acid amin, vitamin và các vi chất cần thiết cho bé.
Thành phần hoạt chất có trong 30ml:

 • Lysin Hydrocholorid 500 mg
 • Beta Glucan 450 mg
 • Echinacea 450 mg
 • Oat (Avena sativa) 250 mg
 • Artichoke (Cynara scolymus) 150 mg
 • Hops Flower (Humulus lupulus) 120 mg
 • Vitamin C (Sodium ascorbate) 100 mg
 • Zinc Gluconate 35 mg

Obaby có công dụng gì?

Obaby và Obaby 123 giúp bé ăn ngon miệng, kích thích việc ham ăn, hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn của bé. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho bé, giảm ốm vặt, ốm do chuyển mùa.
Xem thêm: Biếng ăn là gì?

Kích thích việc ham ăn của bé

Obaby giúp kích thích việc ham ăn của bé, giúp hình thành thói quen thích ăn, ăn ngon miệng, ăn đúng bữa. Đây là điều quan trọng nhất cũng là mục tiêu lâu dài của mẹ.

Bổ sung vitamin, acid amin và các vi chất cần thiết

Obaby bổ sung vitamin, acid amin và các vi chất cần thiết trong trường hợp bé biếng ăn do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn

Thành phần của Obaby có tác dụng kích thích tuyến Yên, tuyến yên ở trong hệ tiêu hóa chính là dịch gan và dịch mật có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cụ thể là chuyển hóa đạm từ thịt cá, chuyển hóa đường từ tinh bột.

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ốm vặt

Tác dụng quan trọng của Obaby và Obaby 123. Obaby bổ sung Kẽm (Zinc) giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, giảm ốm vặt, ốm do chuyển mùa, thay đổi thời tiết cho bé.

Bồi bổ cho bé sau ốm, suy nhược

Obaby giúp bồi bổ cơ thể trong các trường hợp bạn bé suy nhược về thể chất, bé mới ốm dậy, ốm do chuyển mùa, bé mất ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc đêm.

Mua ngay