“Con biếng ăn vợ đừng buồn, chuyện nhỏ đó có chồng lo”

Tôi đập mạnh cái bát xuống bàn, mặc cho thức ăn văng ra xung quanh, rồi nhìn cô con gái 3 tuổi đang nước mắt ngắn nước mắt dài, mồm vẫn còn ngậm cơm, trong lòng tràn đầy bất lực. Trong cơn tức đến đỉnh điểm, tôi giơ tay lên định phát vào mông con mấy cái. Đòn đánh chưa được nửa đường đã khựng lại. Chẳng thể nỡ đánh con như thế, nước mắt tôi trào ra. Cuối cùng, cả mẹ cả con cùng òa lên khóc.

Trẻ biếng ăn khiến mẹ khổ sở như thế nào?

Từ khi được làm mẹ đến giờ, trong muôn vàn nỗi vất vả, đối với tôi, không có nỗi nào cực nhọc bằng việc cho con ăn. Mẹ nào có con biếng ăn hẳn cũng sẽ đều hiểu cái cảm giác sốt sắng khi con mình cứ bỏ bữa, rồi thiếu dinh dưỡng mà nhỏ bé hơn các bạn cùng trang lứa. Đấy là còn chưa kể đến chuyện vì lười ăn mà con cứ ốm vặt triền miên. Con chịu ăn cha mẹ nhàn tênh. Con biếng ăn thì thời gian bên con đã ngắn lại càng ngắn hơn. Mỗi bữa ăn kéo dài lê thê, cảm tưởng như hết nguyên cả một buổi trưa hay một buổi tối. Trong cái khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, chỉ toàn là những khoảnh khắc thúc ép, ức chế của cả con lẫn mẹ, khổ sở biết bao.

Lúc trước, việc cho con ăn cũng chẳng mấy khó khăn như bây giờ. Cùng lắm chỉ cần bật cái điện thoại hay TV lên, mở hoạt hình cho con xem là con bắt đầu ngoan ngoãn chịu nuốt hết thức ăn trong mồm. Mỗi bữa ăn cực nhọc nhưng cũng gọi là khẩn trương, con cứ nhất định phải có người xúc cho mới chịu ăn, không thì cứ ngây ra xem TV mà để bát cơm đấy. Tôi cũng đành chịu, đến bữa cho con ăn là hai vợ chồng cứ đủn đẩy nhau. Cứ khi nào lười ăn quá, mẹ dọa cho phát sợ thì con lại chạy sang bố, và ngược lại. Thí dỗ mãi rồi cũng hết bát cơm.

Trẻ biếng ăn chẳng khi nào tự giác trong ăn uống 

Gần 4 tuổi mà con vẫn không tự giác trong chuyện ăn uống, hai vợ chồng lại bận công việc, chúng tôi thống nhất đưa con đi mẫu giáo. Những tưởng rằng con mình sẽ bắt đầu giống “con nhà người ta”, sau khi đi mẫu giáo sẽ được rèn luyện, biết tự xúc lấy ăn, lại ngoan ngoãn hơn. Ai ngờ, từ sau khi đi mẫu giáo con lại càng lười ăn và bướng bỉnh. Mới đầu ai cũng nghĩ là trẻ thay đổi môi trường, còn chưa quen, dần dần sẽ thích nghi. Nhưng thời gian lâu sau, con vẫn cứ như thế, thậm chí còn có biểu hiện “chống đối” hơn. Chẳng những không chịu mở mồm ra cho mẹ đút thức ăn, lại còn ngậm thực ăn rất lâu trong mồm, có lúc còn nhè thức ăn ra, hay giả vờ nôn ọe. Cả hai vợ chồng dọa dẫm nịnh nọt đủ kiểu, con vẫn… trơ ra.

Quá chán nản, mỗi bữa ăn chồng tôi đều kiếm cớ bận công việc để trốn đi chỗ khác. Chỉ còn lại mình tôi, cô con gái 3 tuổi cùng với bát cơm vật lộn gần 1 tiếng đồng hồ vẫn còn đầy nguyên. Có những hôm bữa ăn kéo dài từ 6 giờ hơn đến tận 9 giờ tối. Mỗi buổi tối hết cho con tắm, rồi lại cho con ăn, sau đó là cho con ngủ. Sau 1 ngày làm việc 8 tiếng ở công ty, đến tối về với gia đình lại tiếp tục bận tối mặt tối mũi. Thường xuyên phải đến hơn 11h tôi mới có thời gian riêng cho sinh hoạt cá nhân. Nằm trên giường mệt nhoài, mỗi ngày lặp lại đều đặn và liên tục như vậy, tôi dần dần trở nên kiệt sức và bắt đầu không thể giữ nổi sự bình tĩnh…

Mẹ ép con ăn khiến con khổ sở như thế nào?

Chính trong lúc cả hai mẹ con cùng òa lên khóc thì chồng tôi lại từ bên ngoài về đến nhà. Trông thấy cảnh tượng này, mới đầu anh phì cười, sau đó bị tôi liếc xéo cho một cái lại bắt đầu tỏ vẻ thông cảm. Tôi vội vã chùi hết nước mắt, lúc này con gái tôi cũng bắt đầu nín dần.

– Đấy, anh cho cô con gái rượu nhà anh ăn hết bát cơm đi. Hôm nay em đau đầu quá. Em đi nghỉ đây – Tôi vùng vằng bỏ mâm cơm đấy rồi bảo chồng, sau đó vào phòng ngủ, ngã vật ra giường.

Quá mệt mỏi với chuyện cho con ăn, tôi đành phải nhờ đến chồng

Tối hôm ấy, chồng tôi thương vợ, anh giúp tôi giải quyết hết công việc trong nhà. Anh còn nói từ nay về sau việc cho con ăn, cứ để anh lo, không khiến tôi phải bận lòng nữa. Tôi mỉm cười, còn tưởng anh nói đùa…

Ấy thế mà hôm sau, ở công ty có chút việc phải về nhà trễ một chút, tôi đã thấy hai bố con ngồi sẵn trước mâm cơm. Con há miệng, bố xúc cơm, cảnh tượng rất đỗi chan hòa. Bữa đó, con cũng khá chật vật mới ăn được hết nửa bát cơm, vậy mà chồng tôi vẫn kiên nhẫn cũng chẳng ép thêm. Tôi cứ nghĩ anh chồng mới bắt đầu quay lại với công việc chăm con nên còn hào hứng, chắc chỉ được tầm vài ba ngày là chán. Ai ngờ, từ đó trở đi, anh cứ tranh tôi phần việc cho con ăn. Mà kể cũng kì lạ, sức ăn của con tiến bộ hẳn. Con cứ dần dần ăn hết cả bát cơm, thậm chí có ngày còn tự động xúc lấy thức ăn, rồi chủ động đòi mẹ cho ăn cái này cái nọ. “Cơn ác mộng” hôm nào chợt tan biến khiến tôi không khỏi thắc mắc. Tôi hỏi chồng về “bí quyết” của anh. Lúc ấy, anh mới bình tĩnh giải thích.

Trẻ 3 tuổi, bắt đầu biết nhận thức và ghi nhớ, việc ép con ăn sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho con, cần phải lắng nghe sở thích của trẻ biếng ăn nhiều hơn để hiểu điều con thực sự muốn

Quát mắng hay gây áp lực cho con không phải là một điều tốt, bởi sẽ càng khiến trẻ biếng ăn trở nên “bất trị” hoặc cảm thấy sợ cha mẹ. Cơ thể con người cần ăn uống để nạp năng lượng cho các hoạt động, vì vậy phản xạ ăn uống là phản xạ tự nhiên và không có ai bẩm sinh đã chán ghét chuyện này. Thực tế, nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn thường xuất phát từ bên trong cơ thể, làm giảm nhu cầu dung nạp thức ăn của con. Vậy nên, để con thực sự muốn ăn, cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và ăn ngon tự nhiên, việc cần làm là giải quyết được nguyên nhân từ bên trong ấy.

Trẻ biếng ăn bản chất là do hệ tiêu hóa của con kém, con cũng rất khổ sở, chứ không phải cố ý lười ăn như vậy. Hãy bổ sung ngay OBaBy để hệ tiêu hóa của con khỏe mạnh.

 

Obaby - Giải pháp số 1 cho trẻ biếng ăn

Thành phần của Obaby là gì?

Obaby và Obaby 123 có thành phần nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng. Obaby bổ sung Kẽm, acid amin, vitamin và các vi chất cần thiết cho bé.
Thành phần hoạt chất có trong 30ml:

  • Lysin Hydrocholorid 500 mg
  • Beta Glucan 450 mg
  • Echinacea 450 mg
  • Oat (Avena sativa) 250 mg
  • Artichoke (Cynara scolymus) 150 mg
  • Hops Flower (Humulus lupulus) 120 mg
  • Vitamin C (Sodium ascorbate) 100 mg
  • Zinc Gluconate 35 mg

Obaby có công dụng gì?

Obaby và Obaby 123 giúp bé ăn ngon miệng, kích thích việc ham ăn, hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn của bé. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho bé, giảm ốm vặt, ốm do chuyển mùa.
Xem thêm: Biếng ăn là gì?

Kích thích việc ham ăn của bé

Obaby giúp kích thích việc ham ăn của bé, giúp hình thành thói quen thích ăn, ăn ngon miệng, ăn đúng bữa. Đây là điều quan trọng nhất cũng là mục tiêu lâu dài của mẹ.

Bổ sung vitamin, acid amin và các vi chất cần thiết

Obaby bổ sung vitamin, acid amin và các vi chất cần thiết trong trường hợp bé biếng ăn do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn

Thành phần của Obaby có tác dụng kích thích tuyến Yên, tuyến yên ở trong hệ tiêu hóa chính là dịch gan và dịch mật có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cụ thể là chuyển hóa đạm từ thịt cá, chuyển hóa đường từ tinh bột.

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ốm vặt

Tác dụng quan trọng của Obaby và Obaby 123. Obaby bổ sung Kẽm (Zinc) giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, giảm ốm vặt, ốm do chuyển mùa, thay đổi thời tiết cho bé.

Bồi bổ cho bé sau ốm, suy nhược

Obaby giúp bồi bổ cơ thể trong các trường hợp bạn bé suy nhược về thể chất, bé mới ốm dậy, ốm do chuyển mùa, bé mất ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc đêm.

Mua ngay