Trẻ nhỏ 3 tuổi biếng ăn có cần điều trị không

Trẻ em nhỏ hơn  3 tuổi hoặc bằng 3 tuổi có tốc độ phát triển nhanh nhất và có nhiều đặc trưng riêng về hệ thống tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu trẻ em 3 tuổi biếng ăn, thiếu vi chất trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phát triển tối ưu về trí tuệ, chiều cao… của trẻ sau này

1.Độ tuổi nào trẻ biếng ăn nhiều nhất?

Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy: Tốc độ phát triển của trẻ từ 0-6 tháng tuổi tại Việt Nam ngang bằng các quốc gia trên khu vực và trên thế giới, nhưng khi bước vào độ tuổi ăn dặm tốc độ này thấp hơn rõ rệt so với trẻ cùng độ tuổi ở các khu vực khác.

Một trong những lý giải quan trọng cho hiện tượng trên là tỷ lệ biếng ăn, thiếu hụt dinh dưỡng trẻ em Việt Nam tăng mạnh khi trẻ bắt đầu ăn dặm, thường từ tháng thứ 6 trở đi. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra tỷ lệ trẻ từ 6 tháng tới trẻ em 3 tuổi biếng ăn là cao nhất, lên đến 40%.

2.Lý do vì sao trẻ  biếng ăn?

Hệ tiêu hóa của trẻ từ nhỏ hơn 3 tuổi

Giai đoạn này hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, các enzyme tiêu hóa chưa đầy đủ để tiêu hóa đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Do vậy, giai đoạn ăn dặm nếu cha mẹ thay đổi liên tục các món ăn mà không duy trì thời gian cho hệ tiêu hóa bé làm quen và tiếp nhận thức ăn mới dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, giảm cảm giác ngon miệng ở trẻ.

trẻ 3 tuổi biếng ăn

Hệ tiêu hóa của trẻ 0-3 tuổi chưa phát triển hoàn thiện 

Khi trẻ trên 1 tuổi, trẻ đã có 4-6 răng, nếu cha mẹ luôn duy trì chế độ ăn say nhuyễn làm giảm phát triển cơ nhai, giảm tiết nước bọt và enzyme tiêu hóa, làm giảm cảm giác ngon miệng ở trẻ.Mẹ có thể bổ sung các nhóm vitamin cho trẻ để trẻ có đầy đủ chất

Vị giác trẻ 

Đây là giai đoạn trẻ phát triển vị giác, học về mùi vị thức ăn và hành vi ăn uống. Tuy nhiên ngay từ khi ăn dặm, nhiều mẹ nghĩ rằng ăn dặm nhiều hương vị, hoặc hương vị thay đổi liên tục bé sẽ hứng thú hơn. Nhưng đây chính là sai lầm của các mẹ, quá nhiều mùi vị trong giai đoạn tập ăn khiến trẻ dễ bị loạn vị giác gây ra chứng chán ăn.

Khi trẻ trên 1 tuổi trẻ có xu hướng phân biệt thức ăn bé thích hay không thích, nên từ chối thức ăn ngay từ lần đầu giới thiệu. Nếu cha mẹ chiều theo sở thích của trẻ và không thay đổi trước 3 tuổi, trẻ dễ hình thành một thói quen ăn uống lệch kéo dài ngay cả khi trưởng thành.

Xem thêm: 8 món finger food cho trẻ

Tâm lý trẻ 

Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: Giai đoạn này con cần sự vỗ về, yêu thương, chia sẻ. Do vậy việc ép trẻ ăn, tạo ra một tâm lý tiêu cực cho trẻ khi nhìn thấy đồ ăn. Bé dễ hình thành tâm lý chán ăn và từ chối ăn. Đa số biếng ăn sớm ở trẻ em xuất phát từ yếu tố này.

Trẻ từ 1-3 tuổi: Giai đoạn trẻ khóc, “ăn vạ”, bướng bỉnh là chuyện bình thường. Giai đoạn này bố mẹ có thể thấy những hành động giận dữ của con như ném đồ ăn, nhổ thức ăn khi con không thích. Việc cha mẹ quá nóng giận mắng, quát, đánh trẻ trong giai đoạn này là cách thức hoàn toàn sai vì trẻ có xu hướng phản kháng lại, và nếu duy trì thời gian dài con có cảm giác sợ ăn, lười ăn.

3.Có cần điều trị trẻ biếng ăn không?

Theo TS Phan Bích Nga – viện dinh dưỡng quốc gia, “trong trường hợp trẻ biếng ăn 2,3 ngày thì không cần can thiệp điều trị, và cha mẹ chú ý không nên ép, trẻ không thích ăn thì có thể dừng bữa ăn.

Tuy nhiên nếu biếng ăn kéo dài tới hàng tuần, hàng tháng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng tạo ra “vòng xoắn biếng ăn” thì cần can thiệp sớm để duy trì dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển ở giai đoạn vàng của trẻ và tránh chuyển thành tình trạng biếng ăn mạn tính hay ảnh hương tới sự phát triển của trẻ khi trưởng thành, nhất là khi trẻ em 3 tuổi biếng ăn.

4.Cần lưu ý gì cho trẻ?

Yếu tố tâm lý 

  • Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: Giai đoạn này con cần sự vỗ về, yêu thương. Do vậy trẻ chỉ cần sự dịu dàng ân cần của mẹ, người chăm sóc là con dễ dàng hợp tác.
  • Trẻ từ 1-3 tuổi:Giải thích cho trẻ ý nghĩa các món ăn, cho con ăn cùng gia đình, và cha mẹ cần làm gương trong ăn uống cho bé, cho trẻ chọn món ăn, tham gia nấu ăn khi có thể để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Học mùi vị thức ăn, và phát triển vị giác

Đối trẻ ăn dặm cần tuân thủ nguyên tắc: “ Từ ngọt cho tới mặn”, “Từ ít cho tới nhiều” “Từ loãng cho tới đặc”. Khi chọn bột cho trẻ ăn dặm cần chọn bột ngọt trước và có mùi gần giống với sữa, cho bé tập từ 1-2 thìa, sau tăng 1/3 bát nhỏ, rồi tăng dần…pha loãng sau đặc dần, và nên duy trì tập mỗi loại thức ăn thời gian từ 5-7 ngày. Đây là cách giúp cho cơ thể của trẻ nhận diện được với mùi vị thức ăn mới lạ và hệ tiêu hóa trẻ bắt kịp việc tiêu hóa thức ăn phức tạp hơn. Mẹ có thể thay đổi các bữa ăn để tình trạng biếng ăn của trẻ được cải thiện

Sử dụng chế phẩm chống biếng ăn

Khi các biện pháp thông thường không giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn, bé vẫn chán ăn, ăn khó tiêu, hấp thu kém và cân nặng bị thiếu, có thể là lúc bạn phải nhờ tới sự trợ giúp của các chế phẩm chống biếng ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng các chế phẩm như thế nào, lựa chọn chế phẩm nào tốt, an toàn cho bé nhỏ hơn 3 tuổi là điều rất nhiều cha mẹ không biết, hoặc không hề quan tâm.

Xem thêm: Bí quyết cải thiện trẻ biếng ăn chậm lớn “dễ như trở bàn tay”

 

Obaby - Giải pháp số 1 cho trẻ biếng ăn

Thành phần của Obaby là gì?

Obaby và Obaby 123 có thành phần nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng. Obaby bổ sung Kẽm, acid amin, vitamin và các vi chất cần thiết cho bé.
Thành phần hoạt chất có trong 30ml:

  • Lysin Hydrocholorid 500 mg
  • Beta Glucan 450 mg
  • Echinacea 450 mg
  • Oat (Avena sativa) 250 mg
  • Artichoke (Cynara scolymus) 150 mg
  • Hops Flower (Humulus lupulus) 120 mg
  • Vitamin C (Sodium ascorbate) 100 mg
  • Zinc Gluconate 35 mg

Obaby có công dụng gì?

Obaby và Obaby 123 giúp bé ăn ngon miệng, kích thích việc ham ăn, hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn của bé. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho bé, giảm ốm vặt, ốm do chuyển mùa.
Xem thêm: Biếng ăn là gì?

Kích thích việc ham ăn của bé

Obaby giúp kích thích việc ham ăn của bé, giúp hình thành thói quen thích ăn, ăn ngon miệng, ăn đúng bữa. Đây là điều quan trọng nhất cũng là mục tiêu lâu dài của mẹ.

Bổ sung vitamin, acid amin và các vi chất cần thiết

Obaby bổ sung vitamin, acid amin và các vi chất cần thiết trong trường hợp bé biếng ăn do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn

Thành phần của Obaby có tác dụng kích thích tuyến Yên, tuyến yên ở trong hệ tiêu hóa chính là dịch gan và dịch mật có nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cụ thể là chuyển hóa đạm từ thịt cá, chuyển hóa đường từ tinh bột.

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ốm vặt

Tác dụng quan trọng của Obaby và Obaby 123. Obaby bổ sung Kẽm (Zinc) giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch. Giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, giảm ốm vặt, ốm do chuyển mùa, thay đổi thời tiết cho bé.

Bồi bổ cho bé sau ốm, suy nhược

Obaby giúp bồi bổ cơ thể trong các trường hợp bạn bé suy nhược về thể chất, bé mới ốm dậy, ốm do chuyển mùa, bé mất ngủ, ngủ không ngon giấc, quấy khóc đêm.

Mua ngay